8 เหตุผล ที่ทำให้คู่รัก “หย่าร้าง” มากที่สุด

พูดถึงการหย่าร้าง คู่แต่งงานคงไม่มีใครอยากให้เกิดกับชีวิตสมรสของตนเอง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้อัตราการหย่าร้างของคู่สมรสไทยเพิ่มสูงขึ้นทุกปี และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้คนเคยรักไม่สามารถอยู่ร่วมบ้านเดียวกันได้อีกต่อไป วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

1. การนอกใจ

สำหรับคู่แต่งงาน การนอกใจถือเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดที่ไม่มีใครอยากให้เกิดในชีวิตสมรส เพราะการที่สามีหรือภรรยาไม่สามารถควบคุมตัวเอง เผลอปล่อยใจให้กับคนใหม่ที่เข้ามานั้นได้ทำให้คู่ชีวิตอีกฝ่ายเกิดความรู้สึกไม่เชื่อมั่นในตัวคุณ และมักเลือกการหย่าร้างเป็นทางออกจากสถานการณ์ที่เจ็บปวด

2. คุยกันไม่รู้เรื่อง

คู่สามีภรรยาขาดความสามารถในการสื่อสาร ฟังดูไม่น่าจะเป็นต้นเหตุให้คู่สามีภรรยาที่รักกันเลิกรากันได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว เหตุเพราะผู้ชายกับผู้หญิงนั้นไม่เหมือนกัน รูปแบบการสื่อสารที่ต่างฝ่ายต่างแสดงออกมานั้นจึงค่อนข้างแตกต่าง และบางครั้งอาจทำให้อีกฝ่ายไม่เข้าใจสารที่ส่งออกมาได้ เมื่อสื่อสารกันไม่เข้าใจ เรื่องเล็ก ๆ ก็พร้อมจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ หรือบางคู่ก็อาจเก็บความโกรธนั้นไว้ในใจ และประชดประชันด้วยการแสดงท่าทางที่หมางเมินกับคู่ของตนเอง เมื่อสะสมไปนาน ๆ เข้า สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ความสัมพันธ์เปราะบาง และแตกหักในที่สุด

3. ถูกทอดทิ้งจากคู่ชีวิต

หากสามีหรือภรรยาถูกทอดทิ้ง ไม่ได้รับการเอาใจใส่เหลียวแลเป็นระยะเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลอะไร ก็คงเกิดคำตอบขึ้นในใจว่า แล้วจะทนอยู่ไปทำไม ในเมื่อระยะเวลาที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีความสุขในชีวิตสมรสเลย

4. ถูกทำร้ายร่างกาย – จิตใจ

การทำร้ายร่างกาย หรือจิตใจคู่ชีวิตไม่ใช่สิ่งที่คนรักกันพึงกระทำ เพราะนั่นหมายถึงเขาหรือเธอกำลังเห็นแก่ความสุขของตนเอง และเลือกที่จะทำร้ายสามีหรือภรรยาตนเองเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดี

5. ปัญหาทางการเงิน

ปัญหาทางการเงินของครอบครัวทำให้น้ำต้มผักมีรสเฝื่อนได้ ในครอบครัวที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง แถมคู่สามีภรรยายังไม่ยอมจับมือกันฟันฝ่าอุปสรรค ความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่มักจะแย่ลง และทำให้มองการหย่าร้างเป็นทางออกของปัญหาในที่สุด

6. เป้าหมายในชีวิตที่แตกต่างกัน

หากสิ่งที่เรียกว่าเป้าหมายในชีวิตของคู่สามีภรรยาแตกต่างกัน มักจะนำมาซึ่งความขัดแย้งได้ง่าย เช่น ภรรยาอยากให้สามีช่วยงานบ้านและช่วยเลี้ยงลูก แต่สามีกลับมองว่าสิ่งนั้นเป็นหน้าที่ของภรรยา เมื่อต่างฝ่ายต่างคาดหวังให้อีกฝ่ายปรับตัว หากสุดท้ายไม่มีใครยอมเสียสละ หรือเอาแต่มองว่าอีกฝ่ายเห็นแก่ตัว ก็จะทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งได้ง่าย ความสัมพันธ์ก็อาจสั่นคลอนได้

7. ต่างฝ่ายต่างยืนอยู่บนความเชื่อที่แตกต่าง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง ศาสนา ฯลฯ หากคู่สามีภรรยาเกิดมีความเห็นที่แตกต่างกันแล้ว ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า ปัจจัยภายนอกเหล่านั้นจะเป็นชนวนจุดระเบิดชั้นดี เห็นตัวอย่างได้ง่าย ๆ จากกรณีความขัดแย้งทางการเมืองของประเทศไทย ที่หลายบ้านมีความเห็นไม่ตรงกัน หากไม่สามารถประนีประนอมยอมปิดทีวี หรือเลิกรับสื่อกันสักพักเพื่อปรับความเข้าใจ ก็มักนำมาซึ่งความหมางเมิน พูดจาไม่เข้าหูกันได้ง่าย ๆ

8. ติดอบายมุข

ส่วนมากคุณสมบัติข้อนี้มักตกแก่คุณสามี แต่ปัจจุบันก็มีฝ่ายหญิงหลายคนรับคุณสมบัติข้างต้นมาเป็นของตนเช่นกัน คนขี้เหล้าไม่เอาการเอางาน เมาเช้าเมาเย็น หน้าที่รับผิดชอบในบ้านไม่สนใจ หากคู่ชีวิตเป็นคนอดทนก็คงยอมทนกันไปได้ แต่หากเขาเป็นคนรักความก้าวหน้า เชื่อว่าคงไม่ยอมปล่อยชีวิตตนเองให้ถดถอยเพียงเพราะมารักคนขี้เมาเป็นแน่

 

หากไม่อยากให้ชีวิตรักต้องพังทลาย การลด ละ เลิก หรือปรับพฤติกรรมต่าง ๆ ให้ดีขึ้นก็อาจช่วยยืดความสัมพันธ์ให้ยาวนานออกไปได้ เป็นกำลังใจให้กับทุกคู่แต่งงานค่ะ

Related Articles

Back to top button